fbpx

Blog - 5 ประโยชน์ของรางน้ำฝน ไม่อยากบ้านพัง ต้องอ่าน!!

รางน้ำฝน หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ หลายคนเข้าใจว่ารางน้ำฝนมีหน้าที่แค่ลำเลียงน้ำฝน และถ่ายน้ำลงไปยังจุดที่ต้องการซึ่งก็ไม่ได้ผิด และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าภายใต้หน้าที่เล็กๆน้อยๆ ประโยชน์ของรางน้ำฝนมีเยอะมากในแบบที่คาดไม่ถึง แถมยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย

1. ปกป้องโครงสร้าง บ้านไม่ทรุด ไม่เป็นโพรงใต้บ้าน

ใต้พื้นบ้านจะประกอบด้วยชั้นหินดินทรายกว่า 90% จากการถมที่ ซึ่งมีการยุบตัวอยู่ตลอดเวลา น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาบ้านไปสะสมเป็นน้ำขังอยู่บนพื้นรอบบ้าน จะค่อยๆซึมลงไปกัดเซาะจนเกิดเป็นโพรงใต้บ้าน ปัญหาที่ตามมาคือ บ้านทรุด, ผนังร้าว และโครงสร้างส่วนอื่นๆจะเสียตามไปด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านพัง รางน้ำฝนถือเป็นตัวช่วยสำคัญซึ่งทำหน้าที่ช่วยยืดอายุให้บ้านได้

2. สวนสวย ไม่พังเละเทะ

ประโยชน์ของรางน้ำฝนอีกข้อนั่นคือ สามารถปกป้องสวนหย่อมรอบๆผนังบ้านบริเวณใต้ชายคาได้ น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาลงมาสู่พื้นดินโดยตรง จะทำให้เศษดินทรายกระจายติดผนังบ้าน สะสมนานๆเข้าจะเกิดเป็นเชื้อรา ทำความสะอาดยาก บ้านดูโทรม สกปรก รางน้ำฝนจะช่วยลดปริมาณ และแรงกระแทกของน้ำฝนได้ด้วย

3. เป็นเกราะชั้นนอก ช่วยยืดอายุไม้เชิงชาย

เชิงชายเป็นส่วนประกอบหลักของหลังคาบ้านซึ่งส่วนใหญ่ทำจากไม้ เมื่อต้องปะทะแดดลมฝนโดยตรงจะทำให้สึกกร่อนเร็วกว่าปกติ ไม้เชิงชายที่แตกเป็นช่องว่างสามารถเป็นที่อยู่ของสารพัดสัตว์ โดยเฉพาะนก หนู ดังนั้นประโยชน์ของรางน้ำฝนจึงเป็นเสมือนเกราะ ปกป้องไม้เชิงชาย ไม่ต้องปะทะกับแดดลมฝนโดยตรง และช่วยยืดอายุของไม้เชิงชายได้ด้วย

4. ช่วยลดเสียงดัง ไม่รบกวนใครต่อใคร

บ้านที่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่หลังคาหลัก และมีกันสาดอยู่ใต้ชายคา ช่วงฝนซาจะได้ยินเสียงน้ำฝนหยดดัง ป๊อก แป๊กๆ คอยสร้างความรำคาญอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่บ้านตัวเอง เพื่อนบ้านก็อาจจะรำคาญด้วย ดังนั้นรางน้ำฝนจึงช่วยรองรับ และลดความถี่ของน้ำฝนที่จะหยดใส่หลังคากันสาดได้ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมบริเวณรอยต่อของกันสาดกับผนังบ้านชั้นนอกได้ด้วย

5. น้ำไม่ไหลข้ามบ้าน เป็นตัวช่วยลดการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน

บ้านที่มีต่อเติมกันสาดจนเกือบชิดกำแพงบ้าน แต่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่กันสาดต้องระวังข้อนี้เป็นพิเศษ ในวันที่ฝนตกหนักมีโอกาสที่น้ำฝนจะไหลข้ามไปยังบ้านข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรมีรางน้ำฝนเอาไว้รองรับน้ำ และป้องกันการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านเห็นถึงประโยชน์ของรางน้ำฝนกันแล้วใช่มั้ยล่ะ? แม้ว่ารางน้ำฝนจะดูเหมือนเป็นส่วนเล็กน้อย แต่ประโยชน์นั้นมหาศาล ใครจะไปคิดว่ารางน้ำฝนจะช่วยป้องกันการทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้ แถมช่วยเซฟเงินซ่อมบ้านก้อนใหญ่ให้กับเจ้าของบ้านได้อีก รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมดูแล ปกป้องบ้านที่เรารักด้วยรางน้ำฝนกันนะครับ


Blog - บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ

บ้านกับคอนโดซื้ออะไรดี  คำถามยอดฮิตของคนสมัยใหม่ ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย แต่ก็ยังลังเลใจว่าควรจะซื้อคอนโดหรือบ้าน ซื้อบ้านหรือคอนโด เรียกได้ว่าจะถามตัวเองกี่ทีก็ยังไม่มีคำตอบที่ตายตัวสักที เพราะการซื้อบ้านหรือคอนโดต่างก็มีข้อได้เปรียบ เสียเปรียบแตกต่างกันออกไป ทำให้หลายคนคิดไม่ตก ตัดสินใจไม่ได้ VG ขอเสนอตัวช่วยที่อาจทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุผล 7 ข้อ บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ

10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ ค้าขาย และอีกมากมาย มาฝากเพื่อน ๆ กัน เพราะบางครั้งการตกแต่งบ้าน ให้สวยตรงใจเจ้าของบ้าน ก็อาจจะผิดหลักฮวงจุ้ย และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเชื่อเรื่องนี้เอาไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย จะได้เกิดความรู้สึกสบายใจ และยิ่งคุณเป็นคนรักการแต่งบ้านด้วยแล้วล่ะก็ การทำให้บ้านสวย สะอาด ตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์มากขึ้น ไปดูกันดีกว่าว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้าง?

Blog - ฤกษ์ลงเสาเอก ของที่ใช้ในพิธี ขั้นตอนการทำวิธี รู้ไว้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

ใกล้จะเข้าสู่ปีใหม่ 2565 แล้ว หลายคนที่วางแผนสร้างบ้านในปีหน้าฟ้าใหม่ คงกำลังมองหาฤกษ์ลงเสาเอกในปี 2565 นี้  หรือบางคนที่กำลังสร้างบ้านอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงเสาเอกคืออะไร ของที่ใช้ในพิธีมีอะไรบ้าง มีลำดับขั้นตอนการประกอบพิธีลงเสาเอกอย่างไร ไม่ต้องห่วงไปครับ วันนี้ VG มีคำตอบให้คุณเจ้าของบ้านทุกท่านครับ

Blog - 10 วิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังผ่านเข้ามา Welcome สู่ปี 2565 ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับคนไทยทุกคนนะครับ เวลาผ่านไปเร็วอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะผ่านไปยังไง เราก็ยังอยู่ในบ้านหลังเดิมอีกปี และอีกปี แต่ก็มีบางคนที่อาจจะย้ายบ้านใหม่อยู่บ้าง แต่ไม่ว่าคุณอยู่บ้านหลังใหม่หรือบ้านหลังเดิม การเพิ่มเติมโชคลาภ เสริมดวงสำหรับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านก็สำคัญนะครับ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565 และตลอดไปชั่วนิรันดร์