fbpx

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ

แล้วรางน้ำฝนส่วนใหญ่มีวัสดุอยู่กี่ประเภท?

1. สังกะสี

ถือเป็นประเภทถูกใจสายประหยัด เพราะมีราคาถูก หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างเฉพาะทาง เน้นการใช้งานไม่ได้สนใจเรื่องของความสวยงาม ข้อเสีย คือ เกิดสนิมได้ง่าย ผุง่าย ไม่ทนต่อการกัดกร่อน อายุการใช้งานสั้นกว่ารางน้ำฝนทุกประเภท

2. อลูมิเนียม

อลูมิเนียม สามารถออกแบบตัวรางน้ำฝนให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านได้ น้ำหนักเบา เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการรูปทรงแปลกๆและทำสีได้ ดูสวยงาม ไร้รอยต่อ ไม่ค่อยมีปัญหารั่วซึมตามขอบ ทนกว่าสังกะสี แต่ยังมีปัญหาเรื่องสนิม, การผุกร่อน และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน

3. สแตนเลส

รางน้ำฝนสแตนเลสเกรด 304 จะเรียกว่ายอดนิยมก็ไม่ผิด ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าวัสดุ 2 ประเภทแรก แต่แข็งแรงที่สุดในบรรดาวัสดุแบบโลหะ และมีน้ำหนักพอสมควร ข้อเสียเป็นเรื่องของสนิม และปัญหาเรื่องรูรั่วตามรอยเชื่อมในจุดต่างๆ ดังนั้นควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่รับงานติดตั้งสแตนเลสจะดีที่สุด

4. ไฟเบอร์กลาส

พบเห็นได้บ่อยตามอาคารในโซนอุตสาหกรรมเคมี มีความทนทานสูงมาก เพราะเนื้อวัสดุไม่ทำปฏิกิริยาด้านเคมี ทำให้ไม่เกิดการกัดกร่อน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะสามารถผลิตรางน้ำฝนไฟเบอร์กลาสในเกรดที่ใช้กับบ้านเรือนได้แล้วก็ตาม ราคาก็ยังถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ

5. ไวนิล

ไวนิล หรือ uPVC เป็นนวัตกรรมใหม่ที่กระแสความนิยมสูงมากในช่วงหลัง เนื้อเหนียว แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง สามารถออกแบบรูปทรงให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี เช่น รางน้ำฝน VG iR-uPVC ที่มีอายุการใช้งานกว่า 15 ปีจากการทดสอบใช้งานจริง สำหรับคุณสมบัติพิเศษของไวนิล คือ ไม่เป็นสนิม, ไม่เป็นคราบ, ไม่ลามไฟ สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวก  แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถือว่าคุ้มเงินที่สุดเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนที่ต้องระวัง คือ งานติดตั้ง หากช่างไม่ชำนาญ ติดตั้งไม่ดี อาจทำให้มีน้ำรั่วซึมตามขอบมุมต่างๆได้จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละประเภท มีข้อดี ข้อเสีย รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเรื่องงบประมาณก็เป็นสิ่งสำคัญที่กำหนดให้เราเลือกใช้รางน้ำฝนประเภทไหน ได้ หรือไม่ได้ แต่หากจะมองเรื่องของความคุ้มค่าในระยะยาว โดยเน้นที่อายุการใช้งานเป็นหลัก วัสดุประเภทไวนิลตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีที่สุด แถมยังไม่ต้องบำรุงรักษาเยอะเท่าวัสดุประเภทโลหะด้วย


Blog - วิธีดูแลรักษาบ้าน หลังน้ำลด เมื่อน้ำท่วมผ่านไป ทำอะไรก่อน - หลัง ?

น้ำท่วมไทยปีนี้หนักเอาการอยู่เหมือนกัน คนไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปหลายจังหวัด บ้านสุดรักสุดหวงของหลายคน จมอยู่ในสายน้ำเป็นเดือน ๆ ที่เขาว่ากันว่าโจรขึ้นบ้านสิบหน ยังไม่เท่าน้ำท่วมบ้านครั้งเดียวเห็นจะจริง มูลค่าความเสียหายคงเกินจะประเมินค่าได้ คุณเจ้าของบ้านได้แต่กุมขมับไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ตอนน้ำท่วมว่าทำใจยากแล้ว พอน้ำแห้งยิ่งทำใจยากกว่า เพราะการได้เห็นสภาพบ้านหลังจากที่น้ำเหือดแห้งไป หลายคนก็คงแทบล้มทั้งยืน แต่จะทำยังไงได้ น้ำมาแล้วมันก็ไป ทำได้แค่ทำใจ แล้วตั้งสติว่าเราจะจัดการกับบ้านหลังน้ำลดยังไงดี วันนี้ VG มาบอกเล่า วิธีดูแลรักษาบ้านหลังน้ำลด เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วมมาได้

เลือกใช้อิฐแบบไหนดี? ให้ดีที่สุดกับบ้านเรา

อิฐ ถือเป็นส่วนประกอบหลักพื้นฐานของการสร้างบ้าน รากฐานสำคัญที่ทำให้บ้านเป็นรูปเป็นร่าง อิฐมีหลายประเภทแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ซึ่งล้วนมีผลต่อความแข็งแรง คงทน การระบายความร้อน ความชื้นของบ้าน การรับน้ำหนัก คุณสมบัติกันไฟ ตลอดจนเวลาในการก่อสร้าง 

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ

Blog - ฤกษ์ลงเสาเอก ของที่ใช้ในพิธี ขั้นตอนการทำวิธี รู้ไว้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

ใกล้จะเข้าสู่ปีใหม่ 2565 แล้ว หลายคนที่วางแผนสร้างบ้านในปีหน้าฟ้าใหม่ คงกำลังมองหาฤกษ์ลงเสาเอกในปี 2565 นี้  หรือบางคนที่กำลังสร้างบ้านอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงเสาเอกคืออะไร ของที่ใช้ในพิธีมีอะไรบ้าง มีลำดับขั้นตอนการประกอบพิธีลงเสาเอกอย่างไร ไม่ต้องห่วงไปครับ วันนี้ VG มีคำตอบให้คุณเจ้าของบ้านทุกท่านครับ